Nắm chắc kinh nghiệm kinh doanh Online cho người mới bắt đầu sẽ là một lợi thế cho những người lần đầu tiếp xúc với lĩnh vực này bởi Kinh doanh Online ai cũng có thể bắt đầu khi trong giai đoạn dịch bệnh này, có nhiều người bắt đầu Kinh doanh Online.

Kinh doanh online là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Kinh doanh Online là việc trao đổi, buôn bán hàng hóa, dịch vụ trên Internet. Thông qua các trang thương mại điện tử, các trang web, trên các mạng xã hội Facebook, Instagram,…người mua và bán được kết nối với nhau, trao đổi thông tin, nhờ đó tiết kiệm được nhiều chi phí trong kinh doanh.

Có thể nhận thấy Kinh doanh Online dễ dàng nhận ra qua các hình thức: trên website, trên fanpage Facebook, trên các trang thương mại điện tử Shopee, Lazada, Tiki…

Kinh nghiệm kinh doanh Online cho người mới bắt đầu bao gồm những gì? Và có phải Kinh doanh Online ai cũng có thể bắt đầu hay không?

Tham khảo: Nên kinh doanh Online mặt hàng gì?

Vì sao kinh doanh Online ai cũng có thể bắt đầu, kinh nghiệm kinh doanh Online là gì?

1. Cơ hội kinh doanh Online cho người mới bắt luôn rộng mở và sẽ ngày càng rộng mở

Có thể chắc chắn rằng, dù bạn đang hay mới có ý tưởng kinh doanh thì công việc này có cơ hội phát triển lớn. Bởi thế giới đang dần chuyển sang số hóa, mọi thứ đều trở thành Online, được quản lý, trao đổi thông qua Online, đặc biệt trong thời kì dịch bệnh này thì Kinh doanh Online lại càng phát triển.

Đồng thời, số lượng người truy cập đang ở mức khổng lồ và có xu hướng tăng nhanh trong những năm tới.

kinh doanh Online cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm kinh doanh Online cho người mưới bắt đầu

2. Kinh doanh Online cho người mới bắt đầu cần gì?

Khi bắt đầu bất kì một công việc gì, bạn cũng cần lên kế hoạch cho những việc cần làm, lên ý tưởng càng chi tiết sẽ càng có lợi cho bạn. Lên ý tưởng xác định công việc và theo sát nó giúp công việc kinh doanh Online dễ dàng hơn.

Hãy tham khảo những ý tưởng kinh doanh Online đang là xu hướng hot hiện nay bằng cách tìm kiếm trên Internet. Bạn cũng có thể tham khảo ý tưởng kinh doanh mặt hàng gì từ bạn bè và người thân, họ sẽ cho bạn những câu trả lời khác nhau, và bạn sẽ có nhiều ý tưởng để lựa chọn. Ngoài ra, để bắt đầu công việc kinh doanh, bạn nên học cách bán hàng trên mạng xã hội như Facebook, Instagram… hay trên các trang thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shopee, Sendo…Việc hợp tác với những trang thương mại điện tử giúp cho sản phẩm của bạn đến gần hơn với khách hàng. Với việc tìm kiếm từ khóa sản phẩm, mặt hàng của bạn sẽ xuất hiện trước những khách hàng tiềm năng.

Bạn hay học cách sử dụng trang mạng xã hội để phục vụ công việc kinh doanh Online, nếu có thể, hãy dành thời gian học cách viết bài đăng cho sản phẩm, cách thức quảng cáo tối ưu… Mọi thứ đều có lợi, vì thế bạn hãy bớt chút thời gian của mình để tìm hiểu.

Một số ý tưởng cho bạn có thể sử dụng là kinh doanh quần áo thời trang, mặt hàng handmade, giầy dép, đồ tái chế, đồ ăn…

kinh doanh Online cho người mới bắt đầu

Kinh doanh Online cho người mới bắt đầu – Làm đồ handmade

Tham khảo: 3 Ý tưởng kinh doanh Online tại nhà

3. Các bước kinh doanh Online cho người mới bắt đầu

Để tham khảo kinh nghiệm kinh doanh Online hiệu quả, bạn hãy lên các diễn đàn, tìm kiếm trên Internet. Bạn cũng có thể áp dụng những cách bán hàng Online sau:

  • Tìm kiếm nhu cầu của thị trường
  • Lên ý tưởng kinh doanh thật chi tiết
  • Tìm nguồn hàng chất lượng, giá cả hợp lý
  • Thiết lập các kênh bán hàng Online, và bắt đầu công việc kinh doanh Online của bản thân Thiết lập các kênh bán Online và bắt đầu công việc kinh doanh Online
kinh doanh Online cho người mới bắt đầu

Kinh doanh Online cho người mới bắt đầu – Lên ý tưởng

Bán hàng trên Facebook:

Tạo lập trang bán hàng của mình, đăng bài giới thiệu sản phẩm và các chương trình ưu đãi. Tham gia các hội nhóm để chia sẻ thông tin.

Bạn nên quảng cáo cho bài viết của mình để thu hút được lượng khách hàng có nhu cầu nhưng chưa biết đến sản phẩm của bạn. Đặc biệt là khi công việc kinh doanh mới bắt đầu, chưa có số lượng khách hàng cụ thể.

Bán hàng trên các trang thương mại điện tử:

Đăng kí tài khoản, tạo gian hàng, đăng bài về sản phẩm. Ví dụ: Shopee, Lazada, Tiki,…

Bán hàng trên Website:

đây là một kênh bán hàng chuyên nghiệp mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn có ý định kinh doanh sản phẩm thực sự có chất lượng tốt và lâu dài, đừng bỏ qua phương án này. Thiết kế một website bán hàng được đánh giá là kênh bán hàng chủ động, chuyên nghiệp và lâu dài nhất, và nó cũng đang trở thành xu hướng kinh doanh hiện nay và trong tương lai.

Ngoài ra, nếu như bạn có tiềm lực kinh tế lớn, bạn nên kết hợp bán hàng đa kênh, bởi không phải ai cũng cũng tham gia mạng xã hội, có thời gian truy cập website hay cài đặt các trang thương mại điện tử. Kết hợp đa kênh giúp bạn đưa sản phẩm kinh doanh Online đến gần hơn bao giờ hết với khách hàng.

4. Lựa chọn dịch vụ vận chuyển

Bên cạnh việc chọn nhà cung ứng thì chọn đối tác vận chuyển cũng tác động nhiều đến công việc Online của bạn. Bởi dịch vụ nào phù hợp, có thể mang sản phẩm của bạn đến gần với khách hàng và chi phí phù hợp nhất.

Hiện nay, có rất nhiều đối tác vận chuyển như Giao hàng tiết kiệm, J&T, Giao hàng nhanh…Hãy tìm hiểu kĩ và lựa chọn đơn vị vận chuyển phù hợp và thuận tiện nhất đối với công việc kinh doanh của bạn.

kinh doanh Online cho người mới bắt đầu

Kinh doanh Online cho người mới bắt đầu – Lựa chọn đơn vị vận chuyển

5. Học các kinh nghiệm kinh doanh Online cho người mới bắt đầu

Thực tế cho thấy, có ít người thành công luôn từ những lần kinh doanh Online đầu tiên. Bạn cần học hỏi những kinh nghiệm của những người đi trước để rút ra bài học. Đồng thời áp dụng cho bản thân. Tìm hiểu từ trước cũng giúp bạn dự đoán tình huống và chuẩn bị các phương án từ trước.

Bạn cũng có thể quan sát những đối thủ cạnh tranh hay những trang bán hàng Online thành công. Xem cách họ truyền bá sản phẩm tới khách hàng, cách họ đăng bài hay trả lời comment, cách phục vụ khách hàng sau bán.

Ngoài ra, đọc sách về kinh doanh và kinh doanh Online cũng hỗ trợ rất nhiều.

Trên đây là tổng hợp những kinh nghiệm kinh doanh Online dành cho người mới bắt đầu. Kinh doanh Online ai cũng có thể bắt đầu nếu như có sự tìm hiểu kĩ càng ứng biến linh hoạt. Chúc bạn thành công!