Digital Marketing là gì? Công cụ Digital Marketing đắc lực?  Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Bởi lẽ, trong vài năm gần đây, thế giới đã chứng kiến sự bùng nổ của nền tảng Digital Marketing. Digital Marketing không còn là khái niệm xa lạ trong xu hướng marketing hiện nay. Đây là một trong những lĩnh vực thu hút nhiều bạn trẻ bởi những cơ hội trải nghiệm và thử sức mang đến không hề nhỏ.

1. Digital Marketing là gì?

Theo Asia Digital marketing  association, Digital Marketing (Tiếp thị số) là việc sử dụng Internet làm phương tiện, là môi trường thực hiện các hoạt động marketing và truyền  thông. Ba đặc điểm chính mà DIgital Marketing mà các nhà Marketer cần lưu ý là: Sử dụng phương tiện kỹ thuật số (điện thoại, máy tính, máy tính bảng, …); Tiếp  cận  khách  hàng  trong  môi  trường  kỹ thuật số và Tương tác được với khách hàng.

Ngày nay tiếp thị truyền thống tuy vẫn có chỗ đứng, nhưng ngày càng bị thu hẹp khi các công nghệ và kênh truyền thông kỹ  thuật số ngày càng phát triển, kể cả ở  khu vực nông thôn. Đối với doanh nghiệp hiện đại trong môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt, Digital Marketing dần trở thành điều bắt buộc….

Sự phát triển của Internet cùng sự bùng nổ của các mạng xã hội là chất xúc tác khiến Digital Marketing phát triển nhanh chóng và rực rỡ. Sự thịnh hành của các app mua sắm online, cùng xu hướng mua hàng online gia tăng nhanh chóng đặc biệt trong vài năm nay ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên việc các doanh nghiệp lớn nhỏ phải “chiều lòng” các “khách hàng Internet” này.

Digital_Marketing_la_gi?

Digital Marketing – Xu hướng mới của các doanh nghiệp

2. Công cụ Digital Marketing đắc lực.

Một chiến dịch Marketing thường bao gồm các kênh truyền thông ATL (above the line) và kênh truyền thông BTL (below the line) tùy thuộc  quy mô, mục đích, khách hàng mục tiêu của  chiến dịch để có sự phân bổ kênh truyền thông  hợp lý. Digital Marketing đang dần trở thành một công cụ không thể thiếu ở mảng ATL trong chiến dịch Marketing tổng thể.  Vậỵ làm Digital Marketing sử dụng những công cụ gì? Điểm danh top 6 công cụ Digital Marketing đắc lực nhé!

1. Social Media

Social Media Marketing là chiến lược truyền thông xã hội liên quan đến quy trình tạo dựng, thu hút được lượt ghé thăm và sự chú ý thông qua các trang truyền thông xã hội. Luôn tập trung tạo ra những nội dung thu hút sự chú ý và thúc đẩy mọi người chia sẻ nó.

Top-6-cong-cu-Digital-Marketing-dac-luc

Top 6 công cụ Digital Marketing đắc lực

Vậy vì sao doanh nghiệp nên dùng Social Meadia? Trước tiên doanh nhiệp có thể nghe được người dùng thảo luận (Sử dụng công cụ lắng nghe MXH – SMCC) về nhãn hàng. Tương tác được với khách hàng mục tiêu dụa trên các cuộc trò chuyện trực tuyến. Tạo sự lan tỏa truyền miệng: Người tiêu dùng sẽ nói về DN qua các MXH lớn hiện nay. Cuối cùng, doanh nghiệp có thể hướng đến đúng đối tượng Khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp muốn tiếp cận, tăng traffic cho doanh nghiệp. Có thể khẳng định Social Media là công cụ Digital Marketing đắc lực cho doanh nhiệp mà các Marketer cần chú ý.

2. SEO&SEM

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu SEO&SEM là gì? SEO (Search Engine Optimization) – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. SEO là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm. SEM (Search Engine Marketing) – Tiếp thị qua công cụ tìm kiếm là 1 hình thức marketing trực tuyến sử dụng công cụ quảng cáo trả tiền theo click trên các từ khóa mà Doanh nghiệp muốn website của mình xuất hiện.

SEO mang lại những lợi ích như: Tiết kiệm chi phí, thu hút đúng khách hàng mục tiêu, nâng cao thương hiệu của doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí truyền thông khác. Còn SEM thì giúp doanh nghiệp: kiểm soát chính xác chi phí, xuất hiện đúng thời điểm khách hàng có ý định mua hàng và chủ động lên kế hoạch và thời điểm chạy chiến dịch.

SEO & SEM có mối quan hệ bổ trợ, không nên tách rời. Các doanh nghiệp mới, ngành hành hớt váng thị trường, chạy các chương trình lớn như dịp sale đặc biệt, ra mắt sản phẩm mới thì nên dùng SEM. SEO là công cụ dài hạn luôn luôn duy trì trong doanh nghiệp.

3.Content Marketing

Tiếp thị nội dung (Content Marketing) là hình thức tiếp thị mà trọng tâm là tạo ra và chia sẻ các nội dung liên quan, hấp dẫn, và có giá trị để thu hút người tiêu dùng thông qua việc hướng dẫn, dạy (educate) người tiêu dùng về sản phẩm, từ đó duy trì được tình cảm, sự trung thành của nhóm khách hàng mục tiêu, và thay đổi thói quen của người tiêu dùng.

Xây dựng chiến lược tiếp thị nội dung dựa trên bộ câu hỏi: What, Why, When, Where, How, Who. Đăng tải trên các kênh truyền thông chia sẻ nội dung như: Website, blog trên công cụ tìm kiếm Google hay các Mạng xã hội như Facebook, Tiktok….

Content Marketing đóng vai trò quan trọng trong chiến lược Digital Marketing như: tăng cường nhận thức thương hiệu, giúp thương hiệu trở nên đáng tin cậy, tiếp cận nhiều khách hàng hơn với chi phí rẻ hơn, hỗ trợ SEO, tạo ra giá trị tăng thêm cho doanh nghiệp.

4. Email Marketing

Email marketing là gì là hình thức sử dụng email (thư điện tử) mang nội dung về thông tin/bán hàng/tiếp thị/giới thiệu sản phẩm đến khách hàng mà mình mong muốn. Mỗi email được gửi đến khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng hiện tại có thể coi là email marketing.
Doanh nghiệp sẽ gửi newsletter thường xuyên cho khách hàng nhằm mục đích xây dựng mối quan hệ, gia tăng lòng trung thành của khách hàng nhằm kích thích hoạt động tái bán cho doanh nghiệp. Để tạo các chiến lược Email Marketing hiệu quả, doanh nghiệp cần có danh sách email chính xác và sử dụng nội dung cá nhân hóa từng đối tượng khách hàng.

5. Mobile Marketing

Mobile Marketing là một tập hợp ứng dụng hỗ trợ để kết nối, tương tác giữa tổ chức, doanh nghiệp và khách hàng thông qua hệ thống mạng lưới các thiết bị di động. Đây là xu hướng tiếp thị và truyền thông trong kỷ nguyên số. Trở thành xu hướng phát triển của hầu hết các nhà quảng cáo và các tập đoàn tiêu dùng hàng đầu thế giới. Bởi lẽ hiệu quả của Mobile Marketingrất cao, chi phí lại thấp. Còn rất dễ dàng đo lường hiệu quả quảng cáo so với các hình thức quảng cáo truyền thống. Mobile Marketing có thể tiếp cận cụ thể từng nhóm đối tượng khách hàng một cách dễ dàng.

Mobile-Marketing-cong-cụ-Digital-Marketing

Mobile Marketing – Xu hướng tiếp thị hiệu quả

6. PR online

PR (Public relations) – Quan hệ công chúng – là việc mà một cơ quan tổ chức hay doanh nghiệp chủ động quản lý các quan hệ giao tiếp cộng đồng để nhằm tạo dựng và giữ gìn một hình ảnh tích cực của mình. Mục đích lớn nhất mà PR hướng đến là đem lại vị thế về dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp trong lòng công chúng.

Tóm lại, Digital Marketing là mối quan tâm của các doanh nghiệp và là con đường nhỏ mà các bạn trẻ nên dấn thân. Digital Marketing đưa doanh nghiệp đến gần “khách hàng số” và giúp bạn trẻ hình thành tư duy cầu tiến và nhanh nhạy với các thay đổi của thời đại. Trên đây là một vài chia sẻ nhỏ của Blog Hướng dẫn SEO mang đến các bạn đọc đam mê theo đuổi ngành này.e