Affiliate marketing online là một khái niệm phổ biến trên thế giới, tuy nhiên lại khá mới mẻ trong những năm gần đây tại Việt Nam. Vậy affiliate marketing Online là gì? Và affiliate marketing online có giống với online marketing hay không?

Affiliate marketing online là gì?

Affiliate marketing online là gì?

Affiliate marketing online là gì?

Affiliate marketing online (tiếp thị liên kết) là một hình thức quảng cáo, trong đó Doanh nghiệp (Advertiser) chi trả hoa hồng cho các đối tác (Publisher) khi có đơn hàng thành công. Nói một cách đơn giản thì affiliate marketing online cũng như hình thức cộng tác viên bán hàng trên các shop online hiện nay. Nó được hiểu là khi một cá nhân quảng cáo sản phẩm cho các doanh nghiệp của bạn, đơn vị kinh doanh áp dụng chương trình affiliate, họ sẽ nhận được hoa hồng từ phía doanh nghiệp bạn. Nhà cung cấp hay chủ doanh nghiệp hợp tác với các cộng tác viên, trong đó, họ sẽ tìm kiếm khách hàng và mua hàng và nhận tiền hoa hồng cho mỗi khách hàng thành công đó.

Vây tại sao hình thức affiliate marketing online này lại phổ biến như vậy?

  • Con người càng ngày càng có xu hướng mua hàng online trên các trang mạng xã hội, trang thương mại điện tử, trên các trang website.
  • Đại dịch Covid 19 gần đây đã thúc đẩy quá trình số hóa diễn ra nhanh chóng và sớm hơn. Do đó, con người buộc phải ngồi ở nhà và sử dụng thiết bị có kết nối internet để mua sắm thay vì đến trực tiếp như trước kia.
  • Sự thuận tiện của mua sắm online ngày càng lớn, chỉ cần ngồi nhà, đặt hàng, và sản phẩm của bạn sẽ được giao đến địa chỉ của bạn. Thậm chí, mua sắm Online còn tiết kiệm được kha khá tiền bạc từ những ưu đãi thu hút khách hàng.
  • Sự phát triển vượt bậc của những trang thương mại điện tử trong những năm gần đây.

Do đó, hình thức online affiliate marketing ngày càng phát triển rộng rãi và được nhiều người áp dụng, cả những doanh nghiệp và từ những người muốn kiếm thêm thu nhập

Ưu điểm của hình thức affiliate marketing online:

Thứ nhất, affiliate marketing online giúp bạn đa dạng kênh bán hàng

Với hình thức này, giúp bạn tiếp cận với lượng khách hàng vô cùng lớn. Bạn cũng không bị gò bó cách thức, Bạn có thể làm theo cách bạn mạnh nhất, chẳng hạn như chạy quảng cáo, tạo group, viết blog, SEO…

Thứ hai, affiliate marketing online còn khá mới tại thị trường Việt Nam, do đó, mức độ cạnh tranh cũng khá thấp. Nếu bạn tận dụng cơ hội này, phát triển hình thức online affiliate marketing thì công việc kinh doanh của bạn sau này sẽ thuận lợi.

Ngoài ra, những cá nhân tham gia vào affiliate marketing online dưới hình thức là một Pulisher, sẽ nhận được khoản tiền hoa hồng với hạn mức khác nhau, giúp họ thuận tiện hơn trong việc kiếm thêm và nhận được thu nhập của mình.

Ưu điểm của affiliate marketing online kh tham gia vào một network chuyên nghiệp

Ưu điểm của affiliate marketing online kh tham gia vào một network chuyên nghiệp

Bên cạnh đó, bạn cũng được hỗ trợ content quảng cáo khi tham gia vào một affiliate network chuyên nghiệp. Đây chính là một yếu tố quan trọng nếu bạn muốn tham gia vào thị trường nước ngoài. Nếu như bạn là một người không giỏi ngoại ngữ hay không hiểu nhiều về văn hóa nước bạn, bạn sẽ gặp khó khăn trong quảng cáo và có thể sẽ phải bỏ tiền ra để thuê nhân viên viết content cho bạn. Nhưng khi tham gia online affiliate marketing, bạn sẽ đươc hỗ trợ cả content lẫn banner quảng cáo.

Nhược điểm của hình thức affiliate marketing online:

Cần đầu tư thêm thời gian, công sức và cả vốn. Đây là hình thức kinh doanh không thể thành công ngay trong thời gian ngắn, đồng thời, affiliate marketing online hiện đang mới đối với thị trường nước ta, các hình thức khác vẫn đang thu hút người mua hơn. Do đó, để có kết quả với Affiliate,  bạn cần phải đầu tư thời gian, công sức để nghiên cứu sản phẩm, thị trường, thị hiếu khách hàng, content quảng cáo, các kỹ thuật để quảng cáo sản phẩm như làm SEO, làm website, facebook ads, google ads,…

Một số hình thức affiliate marketing online phổ biến hiện nay:

CPC (Cost Per Click): Đây là hình thức cơ bản và đơn giản nhất của Affiliate Marketing. Với hình thức này, hoa hồng sẽ được tính thông qua lượt khách hàng click vào website của nhà cung cấp thông qua quảng cáo của các Publisher.

– CPS (Cost Per Sale): Kiếm tiền dựa trên số giao dịch thành công (khi khách mua hàng)

– CPO (Cost Per Order): Hoa hồng sẽ được tính trên mỗi đơn đặt hàng thành công, tức là chỉ cần khách hàng xác nhận đã đặt hàng là bạn đã được tính hoa hồng.

– PPC (Paid per click): Kiếm tiền dựa trên lượt người dùng nhấp vào quảng cáo

– PPA (Paid per action): Kiếm tiền dựa trên thao tác mà người dùng thực hiện: đăng ký, điền bảng,…

Affiliate marketing và Online marketing?

Online marketing

Online marketing

Online marketing là hình thức tận dụng môi trường Internet để truyền bá thông điệp về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của một cá nhân đến độc giả, khách hàng tiềm năng. Mục tiêu của phương pháp này là để tiếp cận với khách hàng online, giúp họ biết đến sản phẩm của doanh nghiệp, phục vụ cho quá trình mua sắm, nhằm tăng doanh thu.

Với việc áp dụng hình thức tiếp thị trên internet vào kinh doanh mang lại nhiều lợi ích và tối ưu thời gian, chi phí hơn cho các cá nhân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, trước khi đưa ra một chiến lược Marketing Online để quảng bá về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của doanh nghiệp, bạn cần phải hiểu rõ các loại hình, bản chất, lợi ích mà chúng mang lại. Từ đó, đưa ra sự cân nhắc, lựa chọn loại hình phù hợp dựa trên nguồn lực hiện tại của doanh nghiệp (bao gồm: nguồn lực về người, kinh tế,…) cũng như hành vi, thói quen, sở thích của tệp khách hàng mục tiêu và các vấn đề khác. Hình thức Affiliate marketing chính là một kiểu của online marketing. Bên cạnh affiliate marketing online, online marketing còn có một số hình thức khác như: content marketing, social media marketing, search engine optimization (SEO), email marketing, quảng cáo…

Trong thực tế, tuỳ vào từng ngành hàng, thực trạng của mỗi Doanh nghiệp và thời gian triển khai mà các loại hình được lựa chọn áp dụng cũng như chiến lược Marketing Online sẽ hoàn toàn khác nhau. Doanh nghiệp của bạn có thể áp dụng cách thức affiliate marketing online nếu như phù hợp, có một nguồn vốn lớn và ổn định. Áp dụng đúng chiến lược online marketing là thành công bước đầu trong quá trình đưa sản phẩm đến với khách hàng tiềm năng của bạn.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản nhất về affiliate marketing online và online marketing. Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho quá trình tìm hiểu ban đầu về marketing.