Nhiều người bước đầu kinh doanh Online lo lắng liệu Kinh doanh Online có cần giấy phép không, kinh doanh Online trên mạng như thế nào, làm thế nào để đạt hiệu quả tối đa. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cho bạn.

Trước hết, kinh doanh Online có cần giấy phép không?

Theo Thông tư số 47/2014 quy định về quản lý website thương mại điện tử, các mạng xã hội có một trong các hình thức hoạt động sau sẽ phải tiến hành thủ tục đăng ký với Bộ Công Thương dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử. Website cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; website cho phép người tham gia được lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; website có chuyên mục mua bán, cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ.

Như vậy, theo quy định trên thì cá nhân bạn không phải đăng ký kinh doanh bán hàng online. Mà việc đăng ký là do website có chuyên mục mua bán, cho phép bạn tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ thực hiện.

Về thuế, theo các quy định của pháp luật, khi bạn là cá nhân kinh doanh, bạn sẽ phải nộp thuế môn bài và thuế khoán theo quy định của Pháp luật.

Kinh doanh Online có cần giấy phép?

Kinh doanh Online có cần giấy phép?

Vậy các quy định kinh doanh Onine trên mạng như nào?

Hiện nay kinh doanh trên mạng đang nở rộ, và thậm chí có chiếm ưu thế hơn kinh doanh thôn thường. Do đó, Nhà nước cũng đề ra những quy định nhất định để đảm bảo tạo ra một môi trường kinh doanh bền vững, ổn định. Theo đó, Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 47/2014/TT-BCT sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 21/2018/TT-BCT về quản lý website thương mại điện tử, các trang website thương mại, trang mạng xã hội, ứng dụng di động  mà ở đó trưng bày sản phẩm, có chuyên mục mua bán, trao đổi hàng hóa, thì phải đăng kí với bộ công thương dưới hình thức sản thương mại điện tử.

Đăng kí kinh doanh Online

Đăng kí kinh doanh Online

Thủ tục đăng kí sàn giao dịch thương mại điện tử bao gồm:

  • Đăng nhập vào Website của Bộ Công thương dể đăng kí tài khoản và thiết lập hệ thống.
  • Trng vòng 3 ngày, Bộ Công thương sẽ tiến hành hồ sơ và phê duyệt Online, sau đó sẽ gửi thông báo cho thương nhân.
  • Sau đó, thương nhân,tổ chức tiến hành đăng nhập, chọn chức năng Đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, tiến hành khai báo thông tin theo mẫu và đính kèm hồ sơ đăng ký.
  • Trong thời hạn 07 ngày làm việc, thương nhân, tổ chức nhận thông tin phản hồi của Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về nội dung : hồ sơ đầy đủ, hợp lệ hay không.
  • Sau khi nhận được thông báo như mục thương nhân, tổ chức phải gửi hồ sơ đăng ký bằng bản giấy cho Bộ Công Thương (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số). Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký bản giấy đầy đủ, hợp lệ Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số – Bộ Công Thương tiến hành xác nhận đăng ký. Khi xác nhận đăng ký, Bộ Công Thương sẽ gửi cho thương nhân, tổ chức qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký một đoạn mã để gắn lên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, thể hiện thành biểu tượng đăng ký. Khi chọn biểu tượng này, người sử dụng được dẫn về phần thông tin đăng ký tương ứng của thương nhân, tổ chức tại Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử.
  • Điều 14 Thông tư số 47/2014/TT-BCTquy định hồ sơ đăng ký bao gồm:

+ Đơn đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

+ Bản sao từ sổ gốc hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao xuất trình kèm bản chính để đối chiếu. Cá nhân, tổ chức trực tiếp thực hiện thủ tục hành chính tại cơ quan, tổ chức có quyền lựa chọn nộp một trong ba hình thức bản sao trên.

+ Đề án cung cấp dịch vụ.

+ Quy chế quản lý hoạt động của website cung cấp dịch vụ thươngmại điện tử bao gồm các nội dung sau:

+ Cơ chế xử lý, thời hạn xử lý khi nhận được phản ánh về hành vi kinh doanh vi phạm pháp luật trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

+ Mẫu hợp đồng dịch vụ hoặc thỏa thuận hợp tác giữa thương nhân, tổ chức sở hữu website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với thương nhân, tổ chức, cá nhân tham gia mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trên website đó.

+ Các điều kiện giao dịch chung áp dụng cho hoạt động mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trên website (nếu có).

Những trường hợp vi phạm trong hoạt động kinh doanh, tham gia sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm vi phạm quyền lợi người tiêu dùng đều sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, người bán cũng phải cung cấp đầy đủ thông tin để khách hàng xác định được đặc điểm, chất lượng hàng hóa, tránh sự hiểu lầm trong khi giao kết hợp đồng.

Thông tin sản phẩm phải rõ ràng, công khai, minh bạch

Thông tin sản phẩm phải rõ ràng, công khai, minh bạch

Cụ thể, chủ thể kinh doanh cần thể hiện các nội dung tên nhãn hiệu hàng hóa theo quy định pháp luật về luật hàng hóa.

Trên các sàn thương mại điện tử, người tham gia được phép trưng bày hàng hóa, dịch vụ, được mở tài khoản để thực hiện quá trình giao kết hợp đồng với khách hàng. người tham gia được mở tài khoản để thực hiện quá trình giao kết hợp đồng với khách hàng; website có chuyên mục mua bán, trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ; mạng xã hội có một trong các hình thức hoạt động quy định trên và người tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp trả phí cho việc thực hiện các hoạt động đó.

Kinh doanh Online trên mạng xã hội

Kinh doanh Online trên mạng xã hội

Như vậy, dù kinh doanh trực tiếp hay kinh doanh Online trên mạng xã hội thì các đối tượng kinh doanh cũng cần phải tuân thủ theo quy định của pháp luận, phải đăng kí kinh doanh với Bộ công thương. Chủ thể kinh doanh với mục đích thu lợi nhuận nhưng cũng không nên quên bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Mặc dù Kinh doanh Online đối với nhiều người trong lúc này chỉ với ý định tạm thời, không lâu dài, nhưng cũng cần phải tuân thủ đúng luật lệ mà nhà nước đề ra. Đồng thời các chủ thể kinh doanh cũng cần phải cập nhật những thông tin về quy định mới ban hành.